Cách thưởng thức yến sào của người xưa cầu kì, tinh tế

Yến sào ngày xưa được ví như món ăn quyền quý chỉ dành cho gia đình giàu có. Cách người xưa thưởng thức yến sào cũng rất khác với bây giờ. Từ cách chế biến đến thưởng thức đòi hỏi một sự cầu kì, tinh tế. Hãy cùng Yenmientrung.vn tìm hiểu xem cách thưởng thức yến sào của người xưa cầu kì, tinh tế như thế nào để hiểu rõ hơn nhé!

3 cách chế biến yến sào của người xưa

1. Món yến thả gà

  • Món ăn này chuyên dùng làm khai vị trước khi ăn cỗ. Gà dùng để nấu món này phải là loại gà mái tơ hoặc gà giò.
  • Gà đem cắt tiết, làm sạch sau đó cho vào nồi đun sôi. Nên canh độ lửa vừa phải, nước sôi sủi tăm. Lửa quá lớn sẽ khiến gà chín rục ăn mất ngon.
  • Trong lúc luộc gà, đem yến chưng cách thủy trong vòng 20 – 30 phút. Sau khi yến chín, để vào trong bát nhỏ (chuyên dùng ăn chè). Gà luộc xong, xé thành miếng nhỏ rải lên trên yến, chan nước dùng vào bát. Nước dùng phải thật nóng và thật trong. Sau đó, đặt bát lên đĩa và bưng lên cho các cụ thưởng thức.

2. Món yến chưng đường phèn

  • Món ăn này được người Hà Nội xưa sử dụng để bồi bổ sức khỏe do nó có thể giữ nguyên dưỡng chất của yến sào khi chế biến.
  • Đường phèn phải chọn loại đường phèn trong và đặt dưới đáy bát. Cho yến sào sạch lên trên, thêm một lát sâm (tùy thích). Đậy nắp lại, đem hấp cách thủy trong nồi đến khi yến sào chín.

         >>> Click ngay: Bí quyết chưng yến sào giữ nguyên dưỡng chất

3. Món yến tần

  • Chim bồ câu vặt lông, mổ bụng, làm sạch sẽ. Yến sào và gạo nếp đem nhồi vào bụng bồ câu, cho thêm đậu xanh, mộc nhĩ (hay nấm hương) cùng với gia vị. Cuối cùng, hấp cách thủy bồ câu cho chín. Sử dụng món ăn trong ngày, có tác dụng bồi bổ cơ thể.

         >>> Xem ngay: Cách chế biến tổ yến hầm chim bồ câu bổ dưỡng cho cả nhà

Cách người xưa thưởng thức yến sào nhưng thế nào?

Ngày xưa, việc khai thác yến sào rất khó khăn, số lượng cũng không nhiều. Do vậy, yến sào rất quý, là món ăn mà chỉ gia đình giàu có mới ăn được. Không phải ai cũng có được cơ hội thưởng thức yến sào. Cho nên, người thưởng thức yến cũng phải chứng tỏ được sự cao quý khi ăn.

  • Tài liệu xưa có ghi lại cách sử dụng yến của người xưa như sau: Khoảng 7 giờ tối lên giường, nằm tĩnh tâm. Đến khoảng 8 – 9 tối sẽ có người bưng một chén yến đã nấu kỹ, để nguội lên đút cho ăn trong lúc vẫn đang nằm. Sau khi ăn xong, dùng nước sôi để nguội để súc miệng rồi đi ngủ.
  • Ngày nay, việc sử dụng yến sào không còn quá xa lạ. Mọi người đều có khả năng mua yến sào cho bản thân và gia đình sử dụng. Yến sào nay được chế biến với nhiều món ăn phong phú hơn, tuy nhiên cách sử dụng yến ngày nay không còn cầu kỳ và quý phái như xưa nữa.
Tổ yến sào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *